Lập mạng xã hội trái phép chủ website donghothegioi.vn bị phạt 10 triệu đồng

Lập mạng xã hội trái phép chủ website donghothegioi.vn bị phạt 10 triệu đồng

 

ICTnews - Với hành vi lập mục “Diễn đàn” hoạt động mạng xã hội trực tuyến trên trang www.donghothegioi.vn nhưng không có giấy phép thiết lập, cửa hàng Đồng hồ thế giới MD đã bị Thanh tra Sở TT&TT TP.Hà Nội ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng.

       

      Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội cho biết, hiện cửa hàng Đồng hồ thế giới MD đã nộp phạt và chấm dứt hoạt động của chuyên mục "Diễn đàn"trên trang donghothegioi.vn.

 

Kết luận thanh tra việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng đối với cửa hàng Đồng hồ thế giới MD, địa chỉ tại Hoàng Mai (Hà Nội), vừa được Thanh tra Sở TT&TT TP.Hà Nội chính thức công bố.

Để phục vụ việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình, cửa hàng Đồng hồ thế giới MD đã quản lý và vận hành trang tin donghothegioi.vn. Bên cạnh việc giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ, trên trang tin donghothegioi.vn, cửa hàng này có thiết lập thêm chuyên mục “Diễn đàn” để các thành viên của trang có thể trao đổi, chia sẻ các thông tin về mua bán và sử dụng đồng hồ.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong chuyên mục “Diễn đàn” của trang tin donghothegioi.vn, người dùng có thể trao đổi, chia sẻ các thông tin mà mình quan tâm ở nhiều các lĩnh vực như: đấu giá, trung tâm bảo hành, tư vấn hỏi đáp về các mặt hàng đồng hồ… cùng nhiều chuyên mục khác.

Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội nhận định, hoạt động tại chuyên mục “Diễn đàn” của trang tin donghothegioi.vn là hoạt động mạng xã hội trực tuyến. Tuy nhiên, đại diện cửa hàng Đồng hồ thế giới MD đã không xuất trình được với đoàn thanh tra các giấy phép liên quan đến hoạt động mạng xã hội trực tuyến của trang donghothegioi.vn.

Kết luận của Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội nêu rõ, hành vi thiết lập chuyên mục “Diễn đàn” trên trang donghothegioi.vn hoạt động mạng xã hội trực tuyến nhưng không có giấy phép thiết lập của cửa hàng Đồng hồ thế giới MD đã vi phạm quy định tại khoản 4, điều 23 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Mức phạt đối với hành vi nêu trên từ 20 - 30 triệu đồng, được quy định tại khoản 3, điều 63 Nghị định 174/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện.

Từ kết quả thanh tra, có xem xét tình tiết giảm nhẹ căn cứ theo văn bản giải trình và chứng nhận hoàn cảnh gia đình khó khăn của cửa hàng Đồng hồ thế giới MD, Thanh tra Sở TT&TT TP.Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cửa hàng này với mức tiền phạt 10 triệu đồng.

Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội cũng yêu cầu cửa hàng Đồng hồ thế giới MD chấm dứt hoạt động của chuyên mục “Diễn đàn” cho đến khi có giấy phép theo quy định.

Cũng vào trung tuần tháng 11/2014, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã thanh tra việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng với Công ty CP Truyền thông HDC Việt Nam, đơn vị quản lý và vận hành trang thông tin điện tử tổng hợp tinhhinh.vn.

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở đã phát hiện tồn tại của trang tinhhinh.vn là lấy lại tin, bài từ một số báo điện tử: khampha.vn, doisongphapluat.com, congan.com.vn, maskonline.vn… không đúng với quy định trong giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp đã được Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/8/2014. Tuy nhiên, xét thấy trang tinhhinh.vn mới đi vào hoạt động hơn 2 tháng, đồng thời Công ty CP Truyền thông HDC Việt Nam đã có văn giải trình các tồn tại và tiến hành khắc phục, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội quyết định không xử phạt vi phạm hành chính doanh nghiệp này.

 

Theo ICTNEWS

Hỏi đáp